Bảo trì chuẩn đoán bằng phân tích rung động cho máy móc công nghiệp

Tất cả các thiết bị chuyển động đều tạo ra rung động hay tín hiệu và phản ánh tình trạng làm việc của nó. Điều này có liên quan tới tốc độ, kiểu làm việc chuyển động quay, chuyển động tịnh tiến hay tuyến tính. Phân tích rung động có khả năng áp dụng cho tất cả các thiết bị cơ khí, thường là các thiết bị có tốc độ quay trên 600 vòng/phút. Phân tích rung động là công cụ hữu ích cho bảo trì dự báo, chẩn đoán hư hỏng và nhiều tác dụng khác.
Có nhiều kỹ thuật bảo trì dự báo được sử dụng để theo dõi và phân tích các hệ thống thiết bị, máy móc quan trọng trong một nhà máy. Những kỹ thuật này bao gồm phân tích rung động, siêu âm, đồ thị nhiệt, phân tích mài mòn, bôi trơn, theo dõi quá trình, kiểm tra bằng mắt và các kỹ thuật phân tích không phá hủy. Trong các kỹ thuật này, phân tích rung động là một kỹ thuật bảo trì chuẩn đoán hiệu quả nhất được sử dụng trong các chương trình quản lý bảo trì.
Bảo trì dự báo trở thành bộ phận đồng nhất việc theo dõi các đặc tính rung động của các thiết bị quay để theo dõi các hư hỏng phát sinh ngay từ ban đầu và chặn đứng các hư hỏng phát triển tới nguy hiểm. Tuy nhiên, phân tích rung động không cung cấp các dữ liệu yêu cầu để phân tích thiết bị điện, các khu vực mất nhiệt, tình trạng dầu bôi trơn và các thông số khác để giúp đánh giá hư hỏng trong một chương trình bảo trì.
Một chương trình bảo trì dự báo nhà máy toàn bộ phải bao gồm nhiều kỹ thuật, mỗi cái được thiết kế để xác định một vấn đề riêng cho thiết bị của nhà máy.
Các dữ liệu phụ cần thiết cho việc chẩn đoán máy
Để có thể chẩn đoán máy tìm ra nguyên nhân gốc rễ để có các biện pháp khắc phục kịp thời đòi hỏi cần phải có các dữ liệu tổng hợp về thiết bị.
Sự chẩn đoán chính xác và hiệu quả cao phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của các kỹ sư chẩn đoán. Một kỹ sư chẩn đoán giỏi là người biết mổ sẻ và phân tích các dữ liệu mà họ có được, cho nên các dữ liệu càng đầy đủ thì việc chẩn đoán sẽ nhanh và chính xác hơn.
Dưới đây là các dữ liệu cơ bản cần chuẩn bị tốt:
Dữ liệu về máy:
- Loại bearing, khe hở bearing bao nhiêu.
- Đường kính trục
- Số cấp, số cánh trên một cấp
- Tải của máy
- Loại dầu bôi trơn, thành phần bôi trơn và kiểu bôi trơn.
- Ví trí gắn cảm biến
- Các thông số vận hành trên DCS
- Các thông số công nghệ: thành phần khí
- Nhật ký vận hành
- Nhật ký và hồ sơ sửa chữa và bảo dưỡng máy
- Các tài liệu, sổ tay vận hành và bảo dưỡng
- Bản vẽ lắp của máy
- Các bản vẽ mặt cắt các cụm chi tiết
- Nhiệt độ, độ ẩm môi trường 

can bang dong, cam bien rung, cân bằng động, cảm biến rung, phân tích rung động, phan tich rung, máy cân bằng động, may can bang dong, cân bằng động hiện trường, bảo trì dự báo, bảo trì chuẩn đoán, bảo trì phòng ngừa, can bang dong canh quat, cân bằng động cánh quạt, can bang dong co, cân bằng động cơ, cảm biến rung CTC, cam bien rung CTC

 

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận