Xu hướng của bảo trì dự báo: Bảo trì không phải là chi phí, đây là sự đầu tư

Bảo trì không nên được coi là chi phí nữa - đây là khoản đầu tư.

Công tác bảo trì bảo dưỡng máy móc đang trở thành thiết yếu trong chiến lược phát triển khi bạn nhìn vào thực tế vận hành máy để quản lý năng lực sản xuất một cách chủ động.

Hầu như 1/3 hệ thống máy móc của bạn đều đã trải qua những thời điểm hỏng hóc đột ngột, và rất nhiều trong số đó có thời gian dừng chờ do hỏng hóc lên tới 800 giờ mỗi năm. Và may mắn thay, thực tế này đang được thay đổi một cách tích cực. Những công ty đã và đang đầu tư vào công tác bảo trì phòng ngừa để giảm thiểu những rủi ro phát sinh bởi những sự cố dừng máy không được dự báo, theo đó tăng đang kể sản lượng và lợi nhuận.

Hầu hết các nhà máy, cả trong hiện tại và quá khứ đều quá phụ thuộc vào thông số và đặc tính kỹ thuật ban đầu của thiết bị trong việc lên kế hoạch bảo trì cũng như thay thế. Có những công ty hiểu và đánh giá được tầm quan trọng của việc giảm thiểu hoặc loại bỏ được những lần dừng do sự cố đột ngột, nhưng do không nắm được thông số kỹ thuật của máy móc, họ tự bảo vệ bằng cách lên kế hoạch bảo dưỡng định kỳ một cách cứng nhắc - Kế hoạch sửa chữa lớn, trung tu, đại tu và dự án duy trì sản xuất một cách tốn kém là những điển hình ở Việt Nam. Nhưng cấu hình máy móc và các bản hướng dẫn bảo trì thường không chính xác so với thực tế sản xuất cũng như môi trường làm việc. Kết quả là các công ty thực hiện kế hoạch bảo trì đối phó, phát sinh nhiều vấn đề của những phần việc bảo trì không cần thiết, vật tư thiết bị phải thay thế trong khi vẫn còn có ích, hoặc vẫn phát sinh những lần dừng máy do sự cố không mong muốn.

Lấy ví dụ một trục quay. Người vận hành sẽ không bao giờ phát hiện ra khoảng trễ từ lúc tín hiệu phát động được gửi đi cho đến lúc trục quay thực sự được khởi động. Tuy nhiên, thực tế là trục quay thực tế mất đến 50 ms để khởi động. Trong kỹ thuật, nếu phát hiện ra thông tin về điểm trễ này có thể chuẩn đoán được một lỗi nào đó đang hình thành và phát triển trong hệ thống. Bằng việc kiểm soát thông tin này, người vận hành có thể định vị và xác minh được vấn đệ cốt lõi của sự hỏng hóc. Khi lỗi đã được xác minh, chi tiết đang gặp vấn đề có thể được lên kế hoạch sữa chữa, thay thế trong kỳ bảo dưỡng tiếp theo: cân bằng động, căn chỉnh khớp nối, thay thế gối trục, thay dầu...

Giám sát điều kiện làm việc của máy móc (condition monitoring) có thể phát hiện được những thay đổi và vấn đề có thể làm giảm tuổi thọ thực tế của thiết bị. Bằng việc giám sát này, nhiều nguyên nhân được phát hiện, sửa chữa kịp thời. Cùng với đó, linh kiện thay thế được chủ động đặt hàng và nhân sự cho việc sửa chữa được chuẩn bị như những đợt sửa chữa "thông thường". Qua đó ta có thể kết luận: Giám sát điều kiện làm việc (condition monitoring) là một chiến lược tích cực và năng động, nhằm giảm thiểu tình huống đột xuất trong công tác bảo trì.

Có hàng loạt công cụ giám sát có thể sử dụng trong bảo trì dự báo bảo gồm: phân tích rung động, quét phổ nhiệt, kiểm tra động cơ, đo căn chỉnh bằng lase, giám sát ăn mòn. Việc ứng dụng các công cụ trên độc lập hoặc kết hợp tuỳ thuộc vào điều kiện thực tế vận hành. Một hệ thống giám sát và điểu khiển có thể hỗ trợ người vận hành loại thông tin nào cần kiểm tra, phân tích nhằm đem lại lợi ích tối đa.

Những dữ liệu phân tích như vậy cung cấp cho chúng ta khả năng phân tích thống kê hoá bằng các thuật toán tốt nhất. Với những phân tích này giúp người vận hành có thể giám sát và điều khiển các thiết bị một cách tin cây và tiên lượng được các yếu tố có thể dẫn đến sự cố trước khi chúng gây ra những sự cố bất ngờ

Những công ty đầu tư vào chiến lược bảo trì phòng ngừa (preventive maintenance) đang giảm thiểu được rủi ro do ngừng máy đột ngột và theo đó tăng sản lượng và lợi nhuận

Bởi vì có quá nhiều dạng dữ liệu có thể thu thập, do đó việc thu thập đúng dữ liêu, cách phân tích và theo sát tình trạng hoạt động tại hiện trường là rất quan trọng. Việc không sử dụng đúng cách phân tích và đề ra chiến lược đúng đắn có thể dẫn đến sự lãng phí, không khí nghi ngờ thất vọng, một hệ thống rối loạn. Chúng ta nên bắt đầu từ điểm trọng yếu nhất trong hệ thống (critical point), xây dựng một chiến lược rõ ràng, ngắn gọn từ đây. Bằng cách này chúng ta có thể thu thập được dữ liệu quan trọng nhất và lên kế hoạch nhân sự để chuẩn bị hành động một cách chủ động.

Đây là cách người quản lý có thể coi công tác bảo trì như một hành động đầu tư hơn là một chi phí phải bỏ ra hàng ngày.

Bài viết được dịch bởi www.vibration.vn ngày 23/7/2016

(source:http://www.automationworld.com/maintenance-isnt-expense-its-investment?utm_source=Best_Of_Blogs&utm_medium=newsletter&utm_campaign=bb-07-20-2016_Schmersal+%28actual%29&spMailingID=14986040&spUserID=Nzg0ODAwMjE2MQS2&spJobID=821313747&spReportId=ODIxMzEzNzQ3S0)

Cân bằng động, cảm biến rung, bảo trì dự báo, can bang dong, máy cân bằng động, may can bang dong, phân tích rung, phan tich rung, vibration.vn, cân bằng quạt, cân bằng roto, cân bằng turbinecân bằng roto, cân bằng turbine

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận