ỨNG DỤNG CÂN BẰNG ĐỘNG TẠI HIỆN TRƯỜNG

Đối với tất cả các chi tiết quay việc thực hiện cân bằng động có thể giúp kéo dài tuổi thọ của các linh kiện, máy móc lên tới chục lần thậm chí là cả trăm lần. HAECO định nghĩa cân bằng động chính là trong trường hợp các chi tiết quay như: quạt, roto, trục bi,... không bị tháo dỡ ra khỏi máy móc, thì có thể trực tiếp thực hiện cân bằng động tại hiện trường.

 

Những ưu điểm của việc thực hiện cân bằng động tại hiện trường:

1. Không cần tháo dỡ các chi tiết quay, giảm thời gian dừng máy, giảm công tháo dỡ, chi phí vận chuyển, thời gian thực hiện chỉ mất vài giờ đồng hồ.

2. Có thể tiến hành cân bằng dưới vận tốc quay làm việc thực tế, thường thì sau khi tháo dời các chi tiết quay máy cân bằng tiến hành đo đạc thì không thể nào đo đạc trong điều kiện máy móc vận hành ở tốc độ cao. Nhưng cân bằng động tại hiện trường lại có thể đo ở mức có vận tốc quay cao nhất lên tới 60000 v/p.

3. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mất cân bằng: có thể do quá trình lắp đặt chi tiết quay tạo ra khe hở hoặc lệch góc, cũng có thể do máy móc hoạt động lâu ngày làm các chi tiết quay như trục, quạt, roto,bánh xe...bị rơ, lắc,rung. Vì vậy việc thực hiện cân bằng động tại hiện trường đạt hiệu quả rất cao.

4. Vấn đề rung động ở các chi tiết quay có lúc không liên quan đến mất cân bằng, cân bằng động tại hiện trường có thể đưa ra chuẩn đoán có phải là do nguyên nhân mất cất bằng hay không, nếu không phải sẽ giảm được chi phí cân bằng.

5. Cân bằng động 1 mặt và cân bằng động 2 mặt không giống nhau, đường kính và độ rộng của các chi tiết quay chệnh lệch không đến 2 lần, thì có thể yêu cầu cân bằng trên 2 mặt.

=> Phạm vi ứng dụng:  HAECO cung cấp dịch vụ cân bằng động và phân tích rung cho tất cả các chi tiết quay với đủ loại kích thước như: Quạt, roto, tuabin, hộp số, máy bơm, động cơ, bánh xe,.. trong ngành công nghiệp: xi măng, khai thác mỏ, nhiệt điện, thủy điện,.. 

 

Bài viết này được đăng tải lúc .